ReadyPlanet.com
dot
dot
นานาสาระ
dot
dot
กรอกอีเมลล์เพื่อรับข่าวสารจากคลินิก

dot
dot
เรื่องน่ารู้อื่นๆ
dot
การเคลือบหลุมร่องฟัน

  

 

การเคลือบหลุมร่องฟันคืออะไร และสามารถป้องกันฟันผุได้อย่างไร

           การเคลือบหลุมร่องฟันหรือซีแลนท์ (sealant) คือ รูปแบบหนึ่งของการป้องกันฟันผุในเด็กเล็ก ซึ่งผู้ปกครองควรมีความรู้ในเรื่องนี้ไว้จะได้มีประโยชน์ต่อบุตรหลานของท่าน ทำให้บุตรหลานของท่านมีสุขภาพช่องปากที่ดีไม่สูญเสียฟันไปก่อนเวลาอันควร นะคะ

        โดยปกติแล้วฟันที่เพิ่งขึ้นใหม่ๆ นั้น บริเวณด้านบดเคี้ยวของฟันกรามจะมีหลุมและร่องฟันที่ลึกมาก เนื่องจากฟันยังไม่ได้ถูกใช้งานมากนัก จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปฟันถูกใช้งานมากขึ้น ฟันจะค่อยๆสึกทำให้หลุมร่องฟันตื้นขึ้น แต่ช่วงที่รอจนกว่า หลุมร่องฟันจะตื้นขึ้นนี้เราพบว่า เด็กมักจะเกิดฟันผุเสียก่อน เนื่องจากหลุมร่องบนฟันที่ลึกๆ นี้ เป็นที่กักเก็บของเศษอาหารได้ง่าย อีกทั้งบริเวณดังกล่าวขนแปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ทั่วถึง จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุได้ง่าย ดังนั้นจึงมีผู้คิดค้นวัสดุที่จะมาปิดทับบริเวณหลุมร่องฟันทำให้หลุมร่องฟันตื้นขึ้น ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือ สารประเภทเรซิน ซึ่งอาจจะเป็น สีใส สีทึบ หรือสีเหมือนฟันก็ได้

         ข้อดีของการเคลือบหลุมร่องฟันมีมาก ดังที่กล่าวไว้แล้วถ้าจะเทียบระหว่างการเคลือบหลุมร่องฟันและการอุดฟัน การเคลือบหลุมร่องฟันมีวิธีการไม่ยุ่งยากมากนักไม่ต้องกรอฟัน ดังนั้นเด็กจะไม่รู้สึกกลัวหรือเสียวฟัน เด็กจะรู้สึกดีกว่าการอุดฟันอย่างแน่นอนแต่ข้อสำคัญคือ ฟันที่จะทำการเคลือบหลุมร่องฟันได้ ฟันซี่นั้นจะต้องยังไม่ผุ เพราะถ้าฟันเริ่มผุเแล้ววิธีการรักษาคือการอุดฟันเท่านั้นจะไม่สามารถเคลือบหลุมร่องฟันได้                                  

 
ขั้นตอนการเคลือบหลุมร่องฟัน
             
ขั้นตอนการเคลือบหลุมร่องฟัน  ทำได้ไม่ยุ่งยากเพราะไม่ต้องกรอฟันทำให้ไม่เกิดการเสียวฟัน เพียงแต่ขัดฟันให้สะอาด กันน้ำลายไม่ให้ถูกตัวฟันด้วยสำลีม้วนก้อนเล็กๆ จากนั้นก็ปรับสภาพผิวด้วยน้ำยาที่เป็นกรดกัดให้เหมาะสม ทำให้แห้งแล้วทาเคลือบด้วยสารเคลือบร่องฟันชนิดแข็งตัวด้วยตัว  หรือใช้แสงเร่งให้แข็งตัวก็ได้ใช้เวลาภายในไม่กี่นาที่ก็เสร็จ   
 
สารเคลือบหลุมร่องฟันจะสามารถอยู่ได้นานเท่าไหร่ 
       
         สารที่ใช้เคลือบหลุมร่องฟันสามารถอยู่ได้นานถึง 2-5 ปี  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน อย่างไรก็ตามควรพาบุตรหลานของท่านไปรับการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูสภาพของสารเคลือบหลุมร่องฟันว่ายังสมบูรณ์อยู่หรือไม่ถ้ามีส่วนที่ แตกหักไป ทันตแพทย์จะได้ทำการซ่อมแซมให้ใหม่ ซึ่งระยะเวลาที่ เหมาะสมคือทุก6 เดือน

 
 

 

 

 


Copyright © 2011 All Rights Reserved.

คลินิกทันตกรรมพีสไมล์ 35/549 ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ หนองแขม กรุงเทพ 10160 โทร 0-2421-3045