ReadyPlanet.com
dot
dot
นานาสาระ
dot
dot
กรอกอีเมลล์เพื่อรับข่าวสารจากคลินิก

dot
dot
เรื่องน่ารู้อื่นๆ
dot
ผ่าฟันคุด

ฟันคุดโรคฮิตของวัยรุ่น psmile dental clinic

ฟันคุดคืออะไร


                    ฟันคุด (Tooth Impaction) คือฟันที่ไม่สามารถงอกออกมาได้ปกติเหมือนฟันซี่อื่นๆอาจจะงอกขึ้นมาบางส่วนหรือไม่สามารถงอกขึ้นมาได้เลย สาเหตุที่ฟันงอกออกมาไม่ได้นั้น เพราะไม่มีที่จะให้งอกออกมา นั่นเอง 


ทำไมรุ่น คูณปู่ ย่า ตา ยาย ไม่เห็นเคยผ่าฟันคุดเลย ไม่เหมือนวัยรุ่นสมัยนี้


                 คงมีคนสงสัยกันเยอะสำหรับคำถามนี้ มีการตั้งข้อสันนิษฐานจากทฤษฎีที่ว่าด้วยการใช้และไม่ใช้ กล่าวคือ มนุษย์มีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ฟันและขากรรไกรที่มีขนาดใหญ่ เคยใช้งานเพื่อกัดและฉีกอาหารที่เหนียว เช่น เนื้อดิบ รากไม้ นั้น ปัจจุบันมนุษย์ได้ลดการใช้ฟันในลักษณะดังกล่าวลง ทำให้ฟันและขากรรไกรมีขนาดเล็กลง ไม่มีพื้นที่พอจะให้ฟันกราม (Molar) ซี่สุดท้ายด้านในสุดงอกออกมาได้ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดฟันคุดขึ้น โดยฟันคุดสามารถเป็นได้ทั้งฟันบน และ ล่าง แต่ส่วนมากฟันล่างจะพบว่าเป็นฟันคุดได้มากกว่า ฟันบนมักขึ้นได้เอง ฟันคุดนี้มักจะมีแรงดันในการขึ้นเมื่อคนเราอายุประมาณ 17-25 ปี จึงนับว่าเป็นโรคฮิตของวัยรุ่นทีเดียว

 

ฟันคุดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
                  

                 ความจริงคำว่าผ่าฟันคุด ก็ไม่ถึงกับผ่าตัดอะไรที่ต้องนอนโรงพยาบาล สามารถทำบนเก้าอี้ทำฟันโดยใช้ยาชาตามปกติได้ แต่ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนการถอนฟันปกติ การผ่าฟันคุดนี้จะใช้เวลาการทำนานกว่าถอนฟันปกติ และมีกรรมวิธียุ่งยากกว่า สุดแล้วแต่ตำแหน่งของฟันคุดนั้นๆว่ามีความลึกหรือเอียงมากน้อยแค่ไหน หรือมีท่าทางอย่างไร ซึ่งก็มีตั้งแต่ ท่าตรงๆ, เอียงมาทางด้านหน้า , เอียงไปทางด้านหลัง ,นอนราบ ถ้าฟันคุดอยู่ในตำแหน่งหรือท่าทางที่ทำยากก็อาจจะใช้เวลานานมากกว่าปกตินิดหน่อย แต่ก็รักษาภายใต้การใช้ยาชาตามปกติเหมือนถอนฟัน ดังนั้นขณะทำผู้ป่วยจะไม่ได้รู้สึกเจ็บแปล๊บ เพียงแต่จะรู้สึกสะเทือน เท่านั้นเอง

 

ถ้าปล่อยฟันคุดทิ้งไว้ จะเกิดอะไรขึ้น ?

 

1.ทำให้เศษอาหารติดบริเวณฟันคุด และฟันข้างเคียงได้ง่าย เป็นสาเหตุทำให้ฟันข้างเคียงผุ นั่นก็คือฟันกรามแท้ซี่ที่2ซึ่งเป็นฟันหลักในการบดเคี้ยว หากฟันคุดผุไม่เป็นไร เพราะเราต้องเอาออกอยู่แล้ว แต่ถ้าฟันกรามแท้ซี่ที่ 2 ผุ ก็จะเป็นที่น่าเสียดายมากเพราะเป็นซี่สำคัญที่เราใช้เคี้ยว

2. ฟันคุด จะทำให้ปวด บวม แก้มโย้ ติดเชื้อได้  กินข้าวกินปลาไม่ได้เลย บางรายถึงขนาดต้องนอนโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว

3. ฟันคุด เปลี่ยนเป็นเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้

4.บางทฤษฎีเชื่อว่าฟันคุดเป็นตัวการทำให้เกิดฟันซ้อน เก ได้ เพราะแรงผลักที่ส่งต่อไปกระทบให้ฟันข้างหน้าเคลื่อนออกนอกแนว หลายๆ ท่านที่จัดฟันมักจะถูกถอนฟันคุดออกก่อน

 

สรุปว่าหากคุณตรวจสุขภาพฟันแล้วพบว่ายังมี ฟันคุด อยู่ก็ขอแนะนำให้รีบเอาออกเสียในช่วงอายุน้อยๆ หากปล่อยให้เนิ่นนานอายุมาก การผ่าตัดออกจะยากขึ้น และเกิดผลเสียต่างๆดังที่กล่าวไปแล้ว ดังนั้นอย่าปล่อยฟันคุดไว้สร้างปัญหาเลย รีบเอาออกดีกว่าครับ !

 

psmile dental clinic

 Copyright © 2011 All Rights Reserved.

คลินิกทันตกรรมพีสไมล์ 35/549 ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ หนองแขม กรุงเทพ 10160 โทร 0-2421-3045